Liên hệ dulichonline.vn
Tour du lịch nước ngoai: Ms Mai
 0974 744 114 0974 744 114
Tour du lịch trong nước: Ms Ha
 0988 678 064 0988 678 064
Đặt phòng khách sạn: Ms Lam
 0912 677 766 0912 677 766

Những lưu ý khi du lịch Úc

 Đi du lịch tới bất cứ đất nước nào bạn đều phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của nước đó. Hãy đọc kỹ những lưu ý dưới đây của chúng tôi để tránh được những rắc rối không đáng có khi nhập cảnh vào nước Úc.

 1.Thủ tục hải quan của Việt Nam – Úc:
- Quy định của Hải Quan Việt Nam:
+ Du khách không được mang các vệt dụng bén nhọn, chất lỏng, đồ dung dễ cháy nổ như xăng, hộp quẹt ga lên máy bay… mà phải cất kỹ trong hành lý kí gửi.
+ Du khách không được mang đi và đem về quá 7.000 usd, nếu mang trên 7.000 usd phải khai báo và có giấy phép mang ngoại tệ.
+ Du khách không nên để các vật dụng có giá trị trong hành lý kí gửi như tiền, nữ trang, máy tình xách tay, máy chụp hình, máy quay phim và các mặt hàng có giá trị khác.
- Quy định Hải Quan Úc:
+ Mội du khách được mang vào Úc không quá 7.000 usd.
+ Hàng hóa mang về dưới 300 usd được miễn thuế. Nên giữ lại hóa đơn khi mua hàng và nên mua ở cửa hàng miễn thuế trong sân bay. 
+ Hàng điện tử khi mua về Việt Nam phải chịu mức thuế từ 50% - 70% + 10% VAT
+ Hành lý kí gửi không quà 20Kg/ người cho cả chuyến đi lẫn về. nếu vượt quá trọng lượng phải đóng thêm 5 – 10 usd cho 1kg vượt trội.
+ Nếu mang theo trái cây tươi – khô , tôm khô, mực khô, hay các loại thức ăn có mùi như mắm thì phải khai trong tờ khai hải quan.
+ Du khách không nện mang theo mang theo các loại áo quần hay nón mũ gắn long chim, hoặc đan bằng tre nứa, cọ lát…
 
2. Hành lý 
- Hành lý ký gửi:
+ Đối với chặng bay quốc tế: Mỗi hành khách được gửi tối đa 2 kiện hành lý. Mỗi kiện không quá 23kg và tổng chiều rộng, chiều dài và chiều cao của hành lý không được quá 158 cm. Nếu vượt quá trọng lượng và số lượng cho phép, sẽ phải đóng lệ phí quá cước.
+ Đối với chặng bay nội địa: Mỗi hành khách được gửi tối đa 1 kiện hành lý, không quá 23kg.
+ Mỗi người sẽ tự check - in hành lý của mình để đảm bảo an ninh hàng không và tự chịu trách nhiệm về đồ vật của mình. Không nên khoá hành lý nếu đi các chặng nội địa trong Mỹ hoặc Quốc tế từ Mỹ tới các nước khác.
+ Hành lý sẽ check thẳng tới điểm cuối cùng của mỗi hành trình. Tuy nhiên trong một số trường hợp, quý vị có thể phải lấy hành lý ra làm thủ tục hải quan đối với các chặng nội địa ở Mỹ. Hướng dẫn viên hoặc trưởng đoàn sẽ hỗ trợ và hướng dẫn đoàn trong việc chuyển tiếp chuyến bay này.
+ Không được chạm vào hành lý của mình sau khi đã làm thủ tục an ninh tại các Sân bay Mỹ. Không để phim ảnh trong hành lý ký gửi.
+ Tuyệt đối không để tiền và những đồ vàng bạc, trang sức có giá trị trong hành lý ký gửi.
-  Hành lý xách tay.
+ Mỗi người được phép mang theo 01 hành lý xách tay lên máy bay, không cồng kềnh, không quá 7kg, tổng số đo ba chiều rộng, dài và cao tối đa là 115 cm. Xác suất thất lạc hành lý và hành lý đến chậm ở Mỹ khá cao (khoảng 10%), vì thế tốt hơn hết, trong hành lý xách tay nên chuẩn bị đồ dùng cá nhân đủ dùng trong một ngày phòng khi việc không may xảy ra.
+ Không để đồ vật kim loại nhọn sắc (dao, kéo, bấm móng tay..) trong hành lý xách tay.
 
3. Tiền tệ và tỷ giá quy đổi:
- 01 Đô la Úc (AUD) = 22.000
- Du khách có thể đổi tiền ở các quầy CURRENCY EXCHANGE trong sân bay, siêu thị hoặc khách sạn. tuy nhiên, du khách nên đổi tiền tại Việt Nam sẽ được giá hơn. Tiền Việt Nam không thể đổi tại Úc do đó du khách chỉ nên mang theo USD hoặc AUD.
 
4. Mua Sắm
- Du khách có thể mua sắm tại các siêu thị chất lượng đảm bảo, giá được bán theo niêm yết, không trả giá. 
- Khi mua hàng tại Úc, đa số dung AUD, một số cửa hàng miễn thuế có thể trả bằng USD, nhưng tỉ giá thấp hơn.
- Những khu buôn bán nổi tiếng: Brunwick St, Fitzroy (Melbourne), Oxford St, Paddington (Sydney), Ann $ Brunwick Sts intersection, Fortitude Valley (Brisbane) và Oxford St, Leederville (perth).
- Ở Melbourne và Sydney có khu chợ nổi tiếng như: chợ Victoria Market (Melbourne), chợ Paddington Market (Sydney).
- Tác phẩm nghệ thuật hay đồ tạo tác của thổ dân là món quà lưu niệm tuyệt vời. Ngoài ra, hạt giống của các loài cây địa phương cũng được xem là món quà ý nghĩa.
- Các bộ sưu tập thời trang Úc đang được ưa chuộng: Collete Diningan, Ty&Melita, Morrissey, Sass&Bide, Tsubi và Akira Isogawa. Nuốn có bộ đồ trông thật bụi, du khách có thể thử qua loại áo choàng chống nước DrizaBone, chiếc nón da Akubra, quần da lông chuột chũi và đôi ủng Blundstone.
- Mua quà lưu niệm thì có những sản phẩm sau: Ngoài kangaroo nhồi bông, khách du lịch thường thích thú với các sản phẩm đồ chơi cổ xưa: boomerang, một vũ khí bằng gỗ, cong như lưỡi liềm, là một công cụ của thổ dân Úc thời xưa, dùng chiến đấu, săn các loại thú nhỏ; didgerodoo - một loại nhạc cụ bằng gỗ tương tự như sáo và có chạm trổ, trang trí hình vẽ. Các cửa hàng lưu niệm ở Melbourne mang đến cho bạn nhiều lựa chọn về các sản phẩm từ gỗ.
- Lưu ý túi xách của bạn. Khi đi xuống phố chỉ nên mang theo ít tiền mặt và những giấy tờ cần thiết mà bạn có thể dùng tới và giữ lại những giấy tờ quan trọng khác ở khách sạn vì nạn móc túi nhất là tại thành phố Melbourne.
- Tuần làm việc ở Úc thông thường từ thứ hai đến thứ sáu, bắt đầu từ 9 giờ đến 17 giờ 30 phút. Ở Sydney, Perth và Darwin vào thứ năm và ở Melbourne, Brisbane, Hobart và Canberra vào thứ sáu có các cửa hàng mở cửa muộn (đến 21 giờ).
 
5. Điện thoại
- Mã số điện thoại của Úc: +0061
- Thẻ điện thoại trả trước cũng được sử dụng trong hệ thống điện thoại công cộng, du khách có thể mua tại các đại lý bán lẻ với nhiều mức giá khác nhau như $5, $10 và $50AUD.
- Chi phí một cuộc gọi nội hạt ở trạm điện thoại công cộng là 50 c và 25c từ điện thoại tư nhân. Nếu mua thẻ điện thoại gọi quốc tế, sẽ tiết kiệm tiền và nói chuyện với người thân lâu hơn.
 
6. Khí hậu: 
- Gần một phần ba nước Úc nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới. Phần còn lại có khí hậu ôn đới. Khu vực có khí hậu lạnh nhất nằm ở góc đông nam vùng đất liền và Tasmania.
Mùa hè từ tháng 12 đến tháng 2;Mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5; Mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8; Mùa xuân từ tháng 9 tới thang 11.
- Vào mùa hè nhiệt độ có khi lên tới 400C nhưng vào mùa đông thì có khi xuống 00C. Và cường độ ánh sáng mặt trời tại Úc rất cao nên du khách cần mang theo nón và kem chống nắng. 

7. Đồ ăn của Úc:
Đồ ăn tại Úc cũng đa dạng, phong phú. Các món Âu, Á đều có nên du khách dễ dàng lựa chọn món. Ở tại Melbourne và Sydney có nhiều nhà hàng Việt Nam. 
 
8. Phương tiện:
- Do khoảng cách địa lý giữa các trung tâm hành chính ở Úc khá xa nên du khách thường di chuyển từ nơi này đến nơi khác bằng máy bay.
- Còn tại một số thành phố như Melbourne : có 3 loại phương tiện: tàu điện, xe điện (tram) và xe buýt. Tàu điện tiện dụng nhất vì nó có khả năng chuyên chở một khối lượng hành khách lớn và phạm vi hoạt động được mở rộng ra những vùng cách xa trung tâm thành phố. 
- Bên cạnh loại xe điện thông thường, ở Melbourne còn có những chiếc xe điện đi vòng quanh thành phố (City Circle Tram) miễn phí cho khách du lịch hoạt động từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều mỗi ngày, mỗi chuyến cách nhau 10 phút và đi quanh trung tâm thành phố trong vòng 40 phút. Xe buýt có một số tuyến phục vụ ban đêm cho những hành khách đi chơi vào cuối tuần. Vì vậy, nếu bạn trở về khách sạn muộn sau 12 giờ đêm thì chớ vội lo lắng. Dịch vụ xe buýt này chạy từ lúc nửa đêm đến bình minh. Những chuyến xe xuất phát vào lúc 12 giờ 30 phút đêm từ Quảng trường thành phố trên đường Swantons (nằm giữa đường Collins và ga Flinder Streets) và mỗi chuyến cách nhau một tiếng đồng hồ. 
- Ở Melbourne chỉ có một loại vé – Metcard - được sử dụng cho tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng. Metcard được bán ở các máy bán vé tự động tại bất cứ đâu trong thành phố. hệ thống bán vé chỉ có loại vé cho vùng 1 và 2. Giá vé của mỗi vùng cũng khác nhau. Vì vậy, trước khi mua, hãy kiểm tra vị trí nơi bạn sẽ đến để chọn loại vé cho phù hợp.
 
9. Văn hoá của người Úc:
- Không nên vào nhà người Úc khi chưa có sự cho phép. Nếu muốn đến thì phải thông báo trước.
- Món quà ra mắt chủ nha là rượu vang hoặc chocolate.
- Không nên tự ý chạm vào trẻ em ở ngoài đường khi không có sự cho phép của bố mẹ bé.
- Không nói lớn tiếng ở những nơi công cộng như: nhà hàng, tàu điện, …
 
10. Một số lưu ý khi nhập cảnh Úc:
- Trừ những công dân New Zealand tới Úc bằng hộ chiếu New Zealand, còn tất cả người nước ngoài đến Úc đều phải có thị thực hoặc căn cước lữ hành điện tử (ETA) để có thể nhập cảnh và lưu lại Úc. Thời hạn dài nhất (kể cả thời gian gia hạn) cho giấy phép ở lại Úc của một du khách là một năm. Du khách không được lưu lại Úc quá thời hạn ghi trong thị thực. Việc gia hạn thị thực có thể do cơ quan Nhập cư hoặc Văn phòng Đa văn hóa ở Úc thực hiện. Việc này phải được làm một tháng trước khi thị thực không còn hiệu lực. Chi phí gia hạn thị thực gần 200 đô-la Úc.
- Sau khi xuất trình hộ chiếu và thẻ nhập cảnh vào Úc, du khách phải mang hành lý tới khu vực kiểm tra. Tới Úc, du khách không nên mang theo các loại áo quần, nón gắn lông chim hoặc đan bằng tre, nứa, cọ lác... Tất cả đều sẽ bị tịch thu ngay từ sân bay. Nếu cố tình giấu giếm, rất có thể sẽ bị chính quyền địa phương phạt tù khi bị phát hiện. Tại các sân bay ở Úc, nếu du khách không có hành lý cần phải khai báo với hải quan thì đi qua cổng xanh; còn có hành lý cần phải khai báo thì đi qua cổng đỏ. 
- Bất kỳ khách du lịch nào rời Úc cũng phải nộp phí di chuyển hành khách. Trẻ em dưới 12 tuổi và hàng khách quá cảnh được miễn thuế này.
 
11. Tiền Típ
- Tiền tip cho HDV và lái xe ở địa phương là 5usd/ khách /ngày.
- Đối với các dịch vụ khác, tiền tip không bắt buộc tại Úc, có thể tip tối đa 10% giá trị hóa đơn nếu hài lòng với dịch vụ tốt.