Liên hệ dulichonline.vn
Tour du lịch nước ngoai: Ms Mai
 0974 744 114 0974 744 114
Tour du lịch trong nước: Ms Ha
 0988 678 064 0988 678 064
Đặt phòng khách sạn: Ms Lam
 0912 677 766 0912 677 766

Những lưu ý khi du lịch Nga

 Có thể đến Nga theo đường thủy, đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Ngoài đường hàng không, chú ý việc kiểm tra giấy tờ sẽ được nhân viên hải quan thực hiện trên phương tiện của hành khách.

 1.    Thủ tục xuất nhập cảnh:
-    Xuất nhập cảnh tại Việt Nam:
   +    Quý khách nên khai báo vào tờ khai xuất cảnh nếu :
   +    Mang theo những đồ vật có giá trị từ 200$ như : Camera , đá quý , đồ cổ …
   +    Nếu mang số tiền trên 7.000$/người, kèm theo quyết định mang tiền ra nước ngoàicủa cơ quan cấp thẩm quyền phê chuẩn , nêu rõ mục đích sử dụng.
   +    Quý khách phải giữ lại tờ khai nhập cảnh VN (tờ khai này phải khai lại trên chuyến bay từ Matxcơva về Việt nam) nếu có nhu cầu mua hàng miễn thuế tại Giảng Võ.
   +    Nếu khách hàng là người nước ngoài sẽ nhập cảnh lại VN sau chuyến đi, đề nghị mang theo 2 ảnh 4x6cm để làm Visa tái nhập cảnh VN (với điều kiện đã có bản sao xét duyệt nhân sự của Cục QLXNC)
   +    Luôn mang theo hộ chiếu bên mình mỗi khi đi tham quan ở Nga
   +    Khi hải quan nga hỏi mục đích chuyến đi phải trả lời rõ là đi du lịch (Tourism).
-    Xuất nhập cảnh tại LB Nga:
   +     Có thể đến Nga theo đường thủy, đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Ngoài đường hàng không, chú ý việc kiểm tra giấy tờ sẽ được nhân viên hải quan thực hiện trên phương tiện của hành khách.
   +    Trong lúc làm thủ tục nhập cảnh tại các cửa biên phòng, người Việt Nam có thể bị xếp riêng ra một hàng gây chậm chễ về mặt thời gian. Nên ăn mặc chỉnh tề, chuẩn bị một số câu hỏi và trả lời bằng tiếng Nga ( hoặc tiếng Anh) liên quan đến mục đích, thời gian, địa chỉ cư trú tại Nga…. và phải trùng với thông tin đã được khai trong thị thực. Nếu không nói được tiếng Nga nên chuẩn bị sẵn tên, địa chỉ, số điện thoại của người hoặc cơ quan của mình đến.
   +    Chú ý: Do ngôn ngữ bất đồng, hoặc phát hiện những vấn đề nghi vấn trong hộ chiếu hoặc thị thực nên hành khách bị cách ly để kiểm tra. Lúc này phải bình tĩnh, báo cho người đi cùng trong đoàn biết và có thái độ "hợp tác", "thân thiện" với nhân viên hải quan. Nếu bị giữ quá lâu (hơn 2 tiếng) thì đề nghị cho liên lạc với cơ quan đại diện ta tại Nga.
   +    Khi làm tờ khai hải quan có kèm theo tờ khai thẻ nhập cư (Migrasionaya Karta) nhỏ hơn màu trắng. Phải giữ lại thẻ này đến lúc xuất cảnh và để làm nhiều giấy tờ thủ tục khác.
   +    Bay đến thủ đô Matxcova bằng hãng hàng không VietnamAirlines vào sân bay quốc tế Dovodedovo. Sân bay cách trung tâm thành phố hơn 40 km. Từ sân bay vào trung tâm thành phố mất khoảng 1 tiếng, còn nếu vào giờ cao điểm, bị tắc có thể lên vài tiếng.
2.    Thủ tục hải quan
-    Về ngoại tệ: Được mang vào không hạn chế, song trên 3000 USD đều phải khai báo (để thống kê).
-    Về hàng hóa bị cấm hoặc hạn chế:
-    Rượu, thuốc lá được mang vào ( tối đa 2 lít rượu và 2 tuýt thuốc lá).
-    Nhìn chung không được mang vào thực phẩm tươi sống như thịt, rau, hoa quả do có luật bảo vệ thực vật và có dịch. Bà con ta mang rau tươi, hoa quả…có thể bị hải quan thu tại sân bay hoặc bị cộng đồng người Việt lấy cắp. Khi bay từ Việt Nam sang không nên để thực phẩm rau quả trong thùng giấy, dễ bị đoán được là thùng thực phẩm. Nên đóng vào vali như các thùng đồ bình thường khác.
3.    Hành lý mang theo:
-    Mỗi người được miễn cước 5kg hành lý xách tay + 20kg hành lý ký gửi (đi bằng đường hàng không) Tuỳ theo định mức của hang hàng không.
-    Không được để các loại dao, kéo, kim loại, các loại nước hoặc gel dạng lỏng đang sử dụng với dung lượng trên 100ml, …. trong hành lý xách tay. Tất cả để trong hành lý ký gửi
-    Các giấy tờ quan trọng như: Hộ chiếu, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn, đề nghị quý khách nên mang theo bên mình (túi xách, ruột tượng…) hoặc gửi vào hộp an toàn ở lễ tân khách sạn, không để lại trong phòng khách sạn, vali, trên ôtô…  
4.    Thời tiết ở LB Nga:
-    Khí hậu ở Nga nói chung tương đối khô và lạnh.
-    Mùa hè mát mẻ thời tiết rất thích hợp cho các chuyến du lịch thăm quan.
-    Tại Matxcova mùa hè có hiện tượng “tuyết mùa hè” vào tháng 5,6 bởi các cây bông trồng rất nhiều trong thành phố. Một số người có thể dị ứng với loại bông này. Mùa đông lạnh giá kéo dài.
-    Thời gian này ra đường phải mặc áo lạnh thật dày, đi găng tay và tất, giày mùa đông. Mặc dù vậy, nhiệt độ trong các tòa nhà vẫn luôn được giữ ấm bởi hệ thống lò sưởi. Để không bị khô, trong nhà nên đặt một chậu nước đầy hoặc máy tạo độ ẩm.
-    Nếu bạn là lái xe, chú ý mùa đông tuyết dày, đường rất trơn. Bạn phải thay lốp dành cho mùa đông (loại đặc biệt, có đinh sắt) để an toàn và không bị phạt.
-    Có thời gian đổi giờ giữa giờ mùa đông và giờ mùa hè (đêm chủ nhật cuối cùng của tháng 3 và tháng 10): Chỉnh lên một tiếng thành GMT+4 tại khu vực thuộc châu Âu, bao gồm cả MATXCOVA và St. PETERSBURG. KALININGRAD tại phía tây chuyển thành GMT+3, còn đa phần khu vực phía đông của Nga tăng lên một giờ, nằm ở khoảng GMT+5 đến GMT+13.
5.    Hệ thống khách  sạn ở LB Nga:
-    Các khách sạn không chịu trách nhiệm về những vật dụng, đồ đạc quý giá, tiền bạc để trong phòng khách sạn mà không gửi tại két an toàn lễ tân.
-    Ðối với hộ chiếu, giấy tờ quan trọng, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn, không để trong phòng vali khoá số….. và đề phòng trường hợp mất cắp. Riêng hộ chiếu và vé máy bay nên đưa Trưởng đoàn bảo quản.
-    Tại các khách sạn đều có những trang thiết bị khác nhau. Khi nhận phòng, Quý khách lưu ý kiểm tra, nếu thấy hỏng hoặc thiếu phải báo ngay cho phiên dịch/ hướng dẫn viên biết, nếu không khi trả phòng Quý khách phải bồi thường cho những đồ bị hỏng hoặc thiếu mà Quý khách không gây ra. Hỏi kỹ về cách xem TV trả tiền (Pay TV) để tránh sử dụng nhầm.
-    Gửi lại chìa khoá phòng cho quầy tiếp tân khách sạn (Key Drop) mỗi khi rời khách sạn (vì nếu mất sẽ bị phạt).
-    Quý khách phải trả tiền nếu dùng các loại đồ ăn thức uống để trong tủ lạnh (mini bar) đặt trong phòng. Nước uống để bên ngoài tủ lạnh (có dòng chữ Complimentary hoặc Free) được phục vụ miễn phí.
-    Quần áo bẩn có thể tự giặt hoặc thuê khách sạn giặt. Nếu bỏ vào sọt quần áo bẩn khách sạn sẽ tự mang đi giặt và khách sẽ phải trả tiền. Sử dụng các dịch vụ khách sạn như: giặt ủi, gọi nhờ taxi ... có thể phải trả thêm phí phục vụ từ 20-30%.
6.    Giao thông đi lại:
-    Từ sân bay, bạn có thể đi bằng tàu express đến ga điện ngầm (bến Pvavelevskaya) hoặc bắt taxi vào trung tâm thủ đô giá khoảng 50$.
-    Phương tiện đi lại chủ yếu của người Nga: vẫn là hệ thống giao thông công cộng, bao gồm:
-    Xe bus (Avtobus): Nên mua vé tại các ki-ốt bán vé gần trạm dừng. Nếu mua vé trên xe sẽ là loại vé đắt hơn một chút.
-    Tàu điện (Tranvai): Thường được sử dụng để đi ra ngoại ô.
-    Tàu điện ngầm (Metro): Phổ biến nhất và tiện lợi nhất. Cho đến lúc đến nơi, chỉ phải mua vé một lần lúc vào cửa.
-    Nếu phải đi lại buổi tối nên gọi taxi. Ở Nga, hệ thống taxi không phải gọi điện trước, phổ biến hơn cả là vẫy tay bắt các xe đang đi trên đường. Có thể mặc cả giá tự do.
-    Khi đi taxi 1 mình buổi tối nên ngồi hàng ghế phía sau để tránh trường hợp tài xế cho dừng xe sát tường bên phải, khống chế thực hiện mưu đồ xấu.
7.    Vấn đề An ninh khi đi du lịch Nga:
-    Vấn đề về ma túy: Cấm mọi hình thức tàng trữ và sử dụng các chất ma túy. Người nước ngoài vi phạm có thể bị phạt tù hoặc trục xuất. Luật pháp Nga không có hình phạt tử hình.
-    Các vấn đề hình sự khác:
   +    Luôn luôn nhớ mang theo giấy tờ, hộ chiếu, visa và hộ khẩu khi ra ngoài và tiền mặt (ít nhất là 1000 Rúp ~ 33$)
   +    Người dân Nga hiện nay nói chung sống biệt lập và ngại va chạm, khi có chuyện sảy ra với người nước ngoài hầu như rất ít người sẵn sàng giúp đỡ.
   +    Tại Matxcova và Xanh Petecbua nhìn chung vấn đề an ninh khá phức tạp không chỉ bởi nạn đầu trọc, hooligan mà có thể cả với lực lượng an ninh trên đường phố. Người nước ngoài nên hạn chế việc đi ra đường 1 mình vào buổi tối. Khi đi nên đi theo nhóm đông người, tránh đi gần các đối tượng có biểu hiện say rượu, cạo trọc đầu, cởi trần, đi bốt và có hình xăm trên người. Khi bị những đối tượng này tiếp cận bắt chuyện nên bình tĩnh, kiếm lí do để vào một cửa hàng tạp hóa đông người gần nhất xin giúp đỡ. Tuyệt đối không nên bỏ chạy.
   +    Có một số hiện tượng tiêu cực đối với người nước ngoài. Đôi khi người nước ngoài bị công an hỏi giấy tờ khi đi trên đường, nếu tiếng Nga không tốt có thể bị đưa về đồn. Lúc này nên tìm cách thể hiện thái độ “hợp tác” với họ.
8.     Ytế và Ăn uống:
-    Mỗi người nên tự chuẩn bị một số loại thuốc thông dụng như thuốc cảm, thuốc đau bụng, say xe... cũng như loại thuốc đặc trị theo bệnh của mình (nếu có).
-    Thức ăn truyền thống tương đối khó ăn, quý khách có con nhỏ nên chuẩn bị một ít ruốc hoặc sữa trong trường hợp các cháu bé không làm quen được với thức ăn địa phương.
9.    Tiền tệ - Tỷ giá:
-    1 USD = 29 Rup, 1 Rup = 645 VND,
-    Nhìn chung Người Nga không tiêu ngoại tệ. Phải mang ngoại tệ vào ngân hàng hoặc các điểm đổi tiền (obmen valiutu) trên phố để đổi rúp khi mua sắm.
-    Chú ý: Các điểm đổi tiền này nhiều khi để biển tỉ giá rất cao ở ngoài để hấp dẫn khách hàng nhưng thực tế đó là tỉ giá đổi với số lượng lớn, khoảng 1000$ trở lên. Nên hỏi kĩ trước khi đổi vì không thể trả lại.
10.    Mua sắm tại LB Nga:
-    Phải trả giá khi mua hàng tại cửa hàng , chợ. Nếu người bán hàng đeo thẻ nhân viên thì nơi đó không thể trả giá
-    Phải kiểm tra kỹ mặt hàng và phải trả giá khi mua hàng: đồ trang sức ,đá quý..
-    Nên mang theo tiền đô có series từ năm 1995 trở lại đây hoặc tiền rup của Nga. Tiền việt nam không tiêu được ở nước ngoài.
-    Nếu có máy tính tiền cá nhân thì rất tiện lợi cho việc mặc cả giá vì bất đồng ngôn ngữ.
-    Hàng hoá nên mua tại Chợ lưu niệm chợ Việt Nam: đồ lưu niệm trong chợ rất rẻ
-    Nếu mua hàng có giá trị lớn trên 300$ ( quy đổi theo giá trị mặt hàng đó tại VN đặc biệt là đồ điện tử, điện lạnh… )
11.    Cách gọi điện về Việt Nam:
-    Nên mua card điện thoại hoặc sim của Nga, quay số tại các điểm điện thoại công cộng, giá sẽ rẻ hơn rất nhiều
-    Máy cố định : 00 - 84 - 4 3 –XXXXXX Máy di động : 00 - 84 - 91-XXXXXXX
-    Gọi điện thoại trong khách sạn không mất phí, nếu gọi ra ngoài khách sẽ phải thanh toán với khách sạn.
12.    Những điều nên và không nên khi đi Du lịch Nga:
-    Nên làm:
   +    Nghiêm túc thực hiện đúng yêu cầu của người dẫn đoàn HDV về giờ giấc. Cầm theo card địa chỉ của khách sạn để gọi taxi/xe túc túc. Tuân thủ sự hướng dẫn của người dẫn đoàn, không nên tách riêng tại các điểm tham quan. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng phải báo cho trưởng đoàn/hoặc HDV địa phương/hoặc người đi trước biết
   +    Khi các thành viên đi ra ngoài nhớ cầm theo card của khách sạn và số điện thoại của phiên dịch địa phương để tránh trường hợp bị lạc còn có thể liên lạc hoặc tìm về khách sạn.
   +    Khi đến bất cứ một điểm tham quan, yêu cầu đi theo sự hướng dẫn của người dẫn đoàn. Phần lớn các điểm tham quan tại nước ngoài đều vào một cửa và khi quay ra là cửa khác.
-    Không nên làm :
   +    Không nên đến muộn quá 5 phút vì làm ảnh hưởng đến du khách khác. HDV không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ.
   +    Không hút thuốc và xả rác nơi công cộng ,nơi có biển báo cấm vì có thể bị phạt do vi phạm.
13.    Đại sứ quán Việt Nam tại Nga:
-    Địa chỉ: Moscow, Bolshaya Pirogovskaia,13
-    Điện thoại: 2451092 (Ngoài giờ: 2450925)
-    Fax: 2463121