Liên hệ dulichonline.vn
Tour du lịch nước ngoai: Ms Mai
 0974 744 114 0974 744 114
Tour du lịch trong nước: Ms Ha
 0988 678 064 0988 678 064
Đặt phòng khách sạn: Ms Lam
 0912 677 766 0912 677 766

Những lưu ý khi du lịch Châu Âu

  Quý khách không được vứt đi bất cứ một giấy tờ nào có liên quan đến việc xuất nhập cảnh. Đối với những tờ khai đúp phải nhớ giữ lại tờ khai phía sau để làm thủ tục xuất cảnh tại các nước và nhập cảnh tại Việt Nam. Đặc biệt đối với tờ khai hải quan khi nhập cảnh quý khách phải đóng dấu và giữ lại để nếu có nhu cầu mua hàng miễn thuế.

 1.    Thủ tục Hải Quan:
-    Quý khách được mang theo khi đi và khi về 20kg hành lý gửi theo máy bay và 05kg hành lý xách tay miễn cước, không cồng kềnh.
-    Quý khách không nên mang theo kim cương, đá quý.....
-    Quý khách không để các loại dao, kéo, chất lỏng......trong hành lý xách tay. Không để tiền bạc, hộ chiếu, các vật phẩm có giá trị trong hành lý ký gửi.
-    Quý khách nên khai báo vào tờ khai xuất cảnh nếu:
   +    Đối với các đồ vật quý có giá trị loại lớn như: Camera, máy chụp ảnh...
   +    Mang theo quyết định mang tiền ra nước ngoài của cơ quan cấp thẩm quyền phê chuẩn, nêu rõ mục đích sử dụng và phải thông báo với trưởng đoàn để khai báo với Hải quan.
-    Trường hợp có nhu cầu tiêu tiền nhiều hơn và vì tính an toàn, Quý khách nên mở các loại thẻ tín dụng như Mastercards, visa cards....
-    Khi mua hàng hoá có giá trị lớn quý khách phải tự đóng thuế và tiền quá cước quy định nếu có (lưu ý: Hải quan sẽ xác định giá trị món hàng theo trị giá của hàng hoá tại Việt nam).
-    Du khách không được mang các dụng cụ bén nhọn (dao,kéo…) chất lỏng, đồ dùng dễ cháy nổ như xăng, hộp quẹt ga lên máy bay. Phải cất kỹ trong hành lý ký gửi.
-    Du khách không được mang đi và đem về quá 7.000usd, nếu mang trên 7.000usd thì phải khai báo và phải có giấy phép mang theo ngoại tệ. hột xoàn trên 3 ly, vàng trên 300gr (khoảng 8 cây) phải khai báo. Hàng hóa mua về sẽ do hải quan Việt Nam định giá chứ không phụ thuộc vào hóa đơn mua hàng.
-    Du khách không nên để những vật dụng có giá trị trong hành lý kí gửi như tiền nữ trang, máy tính xách tay, máy chụp hình, máy quay phim và các mặt hàng có giá trị khác.
-    Hành lý quá cước phải trả tiền cước theo quy định của hang hàng không: 8usd/1 kg
-    Du khách mang theo máy quay phim, máy ảnh có giá trị lớn, nên để ở túi xách tay và phải khai báo trong tờ khai hải quan khi xuất cảnh để không phải đóng thuế khi nhập cảnh trở về
-    Vàng bạc và các loại nữ trang mang trên người không quá 8 lượng thì không cần khai báo (lưu ý: du khách không nên mang theo kim cương, đá quý có giá trị lớn).
-    Du khách không mang các vật có thể dử dụng làm hung khí như: dao, kéo hay heroin… trong hành lý xách tay hoặc để băng từ trong hành lý ký gửi.
2.    Thủ tục xuất nhập cảnh:
-    Quý khách không được vứt đi bất cứ một giấy tờ nào có liên quan đến việc xuất nhập cảnh. Đối với những tờ khai đúp phải nhớ giữ lại tờ khai phía sau để làm thủ tục xuất cảnh tại các nước và nhập cảnh tại Việt Nam. Đặc biệt đối với tờ khai hải quan khi nhập cảnh quý khách phải đóng dấu và giữ lại để nếu có nhu cầu mua hàng miễn thuế.
-    Đối với Việt Kiều và người nước ngoài cần mang theo các giấy tờ liên quan đến xuất nhập cảnh, đề nghị mang theo 2 ảnh 4x 6cm để làm thủ tục xin visa tái nhập cảnh VN (với điều kiện đã có bản sao xét duyệt nhân sự của Cục QLXNC).
3.    Hành lý mang theo:
-    Mỗi người được miễn cước 5kg hành lý xách tay + 20kg hành lý ký gửi (đi bằng đường hàng không).
-    Không được để các loại dao, kéo, kim loại, các loại nước hoặc gel dạng lỏng đang sử dụng với dung lượng trên 100ml, …. trong hành lý xách tay. Tất cả để trong hành lý ký gửi
-    Các giấy tờ quan trọng như: Hộ chiếu, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn, đề nghị quý khách nên mang theo bên mình (túi xách, ruột tượng…) hoặc gửi vào hộp an toàn ở lễ tân khách sạn, không để lại trong phòng khách sạn, vali, trên ôtô…  
-    Hành lý gửi máy bay đề nghị quý khách chuẩn bị valy vải phải có bánh xe kéo để tránh bị ném va đập vỡ hành lý và giúp Quý khách dễ dàng hơn trong di chuyển. Mọi hành lý cá nhân cần thiết nhất xin quý khách xếp vào vali xách tay đề phòng trường hợp thất lạc hành lý sẽ không có các vật dụng cần thiết.
-    Và lưu ý khi vào nhà thờ phải ăn mặc lịch sự. Đối với nam giới, khi vào vũ trường phải mặc áo somi, cà vạt và quần tây.
-    Nên mang theo ô loại gọn nhỏ và áo mưa (có thể gấp được) đề phòng trường hợp cần dùng
-    Giá tiền giặt ủi rất cao tại các khách sạn, quý khách nên mang theo bàn là gọn nhẹ (điện 220V, phích cắm đa năng). Mang theo đồ dùng cá nhân: máy cạo râu và sấy tóc (nếu cần), bàn chải và kem đánh răng, kem chống khô da.. vv... Đặc biệt do chi phí y tế ở nước ngoài rất cao, đề nghị quý khách mang theo thuốc chuyên dụng.
-    Xin quý khách lựa chọn loại giầy thấp để đi quen chân vì phải đi nhiều.
-    Thức ăn và thuốc: Hầu hết các bữa ăn trong chương trình là ăn theo kiểu tàu. Một số bữa ăn theo kiểu Tây. Nếu cần thiết, Quý khách vui lòng mang theo đồ khô, mỳ gói.... không mang theo thức ăn có mùi gây khó chịu cho những người khác chủng tộc. Nên mang thuốc cá nhân gồm các loại đặc trị cho bệnh của Quý vị như: thuốc cảm,cao dán đầu, thuốc bổ, thuốc tiêu chảy,.....
4.    Thời tiết tại Châu Âu:
-    Thời tiết buổi tối ở Châu Âu lạnh hơn so với ở Việt Nam vì vậy Quý khách nên mang theo áo khoác nhẹ. Chú ý sao cho đồ mang theo là vừa đủ và gọn nhẹ. Quý khách nên mang theo quần áo phù hợp với khí hậu của từng mùa như sau:
   +    Mùa Xuân (từ tháng 2 đến tháng 4) nhiệt độ từ 6 - 20 độ
   +    Mùa Hè (từ tháng 5 đến tháng 8) nhiệt độ từ 25 - 34 độ
   +    Mùa Thu (từ tháng 8 đến tháng 10) nhiệt độ từ 18 - 28 độ
   +    Mùa Đông (từ tháng 11 đến tháng 1) nhiệt độ từ âm độ C đến 13 độ C
-    Do vậy, du khách cần chuẩn bị áo khoác nhẹ, giày đế thấp hoặc giày thể thao, dù đề phòng trời mưavà tùy theo thời tiết của từng mùa để mang trang phục cho phù hợp.
5.    Trang phục khi thăm quan
-    Xin quý khách lựa chọn loại giầy thấp để đi quen chân vì phải đi nhiều.
-    Nên mang theo ô loại gọn nhỏ và áo mưa (có thể gấp được) đề phòng trường hợp cần dùng
-    Và lưu ý khi vào nhà thờ phải ăn mặc lịch sự. Đối với nam giới, khi vào vũ trường phải mặc áo somi, cà vạt và quần tây.
-    Đối với nam giới, khi vào vũ trường phải mặc áo so7mi, cà vạt và quần tây.
6.    Hệ thống khách sạn ở Châu Âu:
-    Tại đa số các khách sạn ở Châu Âu, đoàn ăn sáng theo tiêu chuẩn Continental breakfast gồm: bánh ngọt, pho mai, bơ, thịt muối, sữa, cafe hoặc nước cam. Vì thế, nếu Quý khách nào ăn sáng theo kiểu full breakfast (hay hot breakfast hay American breakfast), khách sạn sẽ phụ thu thêm tiền và Quý khách trả trực tiếp cho khách sạn .
-    Đa số các khách sạn đều có dịch vụ PAY TIVI (chiếu các phim giải trí của người lớn). Nếu Quý khách không xem, vui lòng KHÔNG bấm nút PAY, nếu nhấn nút rồi mà sau đó Quý khách không xem, vẫn phải thanh toán tiền cho khách sạn.
-    Có thể trong một vài khách sạn có sử dụng hệ thống Robot minibar(tủ lạnh chứa thực phẩm tự động), nếu không sử dụng không nên nhấn nút lấy các sản phẩm, trong trường hợp đã nhấn nút lất thực phẩm không trả lại vì máy đã tính tiền rồi.
-    Điện sử dụng ở các nước Châu Âu là:220V.
-    Các loại ổ cắm ở các nước là 2 chấu tròn. Tốt nhất, nếu Quý khách nào có nhu cầu đem theo bàn ủi mini để sử dụng, thì mang theo cả ổ cắm trung gian" đa năng" để có thể sử dụng trong mọi tình huống.
-    Tại một số khách sạn, nếu Quý khách muốn gọi điện thoại từ phòng của mình nên liên hệ với tiếp tân trước và phải ký quỹ một khoản tiền thì họ mới mở line điện thoại cũng như các dịch vụ khác trong khách sạn. Điện thoại ở khách sạn rất đắt. Nên mua card điện thoại quốc tế của Châu Âu ở từng nước rồi gọi tại cacbin điện thoại công cộng. Tại nước ngoài có 2 loại, quay số tại các điểm điện thoại công cộng, giá sẽ rẻ hơn nhiều.
7.    Tiền tệ - Tỷ giá:
-    Các nước trong cộng đồng Châu Âu sử dụng đồng EUR. 1EUR = 28.700VND ( tùy từng thời điểm)
-    Tốt nhất Quý khách nên đổi tiền tại Việt Nam luôn để đảm bảo được tỷ giá an toàn nhất cho mình.
8.    Mua sắm:
-    Hàng hoá ở Châu Âu rất đắt. Khi mua hàng hoá, khách nước ngoài phải chịu một khoản thuế VAT dao động từ 20-25% tuỳ nước.
-    Thuốc lá ở Châu Âu rất đắt, chủ yếu là thuốc Malboro (ở Pháp).
-    Mua sắm tại các siêu thị, xin quý khách đối chiếu giá cả, vì các siêu thị giá bán chênh lệch khá nhiều. Hàng mua tại các cửa hàng hay trong chợ, quý khách nên trả giá. Trong dịp này sẽ có hàng quần áo thu đông giảm giá 50-70% quý khách có thể mua làm quà cho bạn bè và gia đình.
-    Khi mua hàng đá quý, xin quý khách chọn kỹ và mặc cả giá (vì riêng các mặt hàng này giá nói thách rất cao). Quý khách nên mang theo một máy tính cá nhân nhỏ để mặc cả giá khi mua hàng.
-    Xin lưu ý rằng, tuyệt đối không nhận gửi hoặc giữ hành lý của người khác đoàn.
9.    Điện thoại liên hệ về Việt Nam:
-    Tại một số khách sạn, nếu Quý khách muốn gọi điện thoại từ phòng của mình nên liên hệ với tiếp tân trước và phải ký quỹ một khoản tiền thì họ mới mở line điện thoại cũng như các dịch vụ khác trong khách sạn. Điện thoại ở khách sạn rất đắt. Nên mua card điện thoại quốc tế của Châu Âu ở từng nước rồi gọi tại cacbin điện thoại công cộng. Tại nước ngoài có 2 loại, quay số tại các điểm điện thoại công cộng, giá sẽ rẻ hơn nhiều.
-    Cách bấm số từ Châu Âu về Hà Nội: 00-84 - mã tỉnh bỏ số 0 - số cần gọi ví dụ: 00-84-4-8514978.
-    Nếu gọi tới số di động: 00-84-số cần gọi bỏ số 0 ở trước số 9 ví dụ: 00-84-913341816.
-    Nếu điện thoại di động của quý khách đã nối mạng quốc tế (roaming), khi tới Châu Âu máy sẽ tự động dò tìm mạng Châu Âu.
10.    Văn hoá ứng xử:
-    Người Châu Âu rất coi trọng tự do cá nhân, vì thế mọi hành vi xâm phạm tự do cá nhân đều bị cấm triệt để.
-    Cười nói lớn tiếng đùa giỡn nơi công cộng làm ảnh hưởng tới người khác.
-    Xả rác, hút thuốc nơi có bảng cấm sẽ bị phạt vi cảnh.
-    Khi gặp gỡ, họ thường chào hỏi nhau một cách hồ hởi và nhanh chóng. Phong cách chung là bắt tay, ôm hôn hoặc gật đầu. Họ luôn tỏ thái độ tự tin, bình đẳng, ít coi trọng cương vị xã hội.
-    Trong công việc, họ luôn tỏ rõ bản lĩnh và lòng nhiệt tình của mình, đồng thời cũng đánh giá người khác qua công việc của họ. Cương vị xã hội, trong quan niệm của họ là do mỗi người tự đặt lấy. Họ rất ngưỡng mộ ai bằng năng lực và lòng kiên trì giành được thành công. Họ cũng có sự kính trọng với truyền thống gia đình, dòng họ.
-    Họ luôn có ý thức và coi trọng quyền công dân của mỗi người. Họ luôn tin vào qui định của luật pháp để thực hiện công lý trong xã hội và luôn coi trọng, bảo đảm cho quyền sở hữu cá nhân. Vì thế, những câu hỏi tỏ sự ân cần quá mức về cuộc sống riêng tư không được ưa chuộng như với ngưòi châu Á. Tính độc lập này còn thể hiện trong cả sinh hoạt gia đình (kể cả khi đi du lịch). Họ thường nuôi dạy con cái từ nhỏ theo tinh thần luôn có nguyện vọng, xu hướng và khả năng sống tự lập. Nói chung họ thích có nơi ngủ riêng biệt để được hoàn toàn tự do.
11.     Những lưu ý khác:
-    Du khách nên mang theo thuốc uống đặc trị nếu có bệnh như: huyết áp, tim mạch,…
-    Du khách có thể mua thẻ điện thoại công cộng quốc tế để liện lạc, mệnh giá thẻ từ 10 EU đến 30 EU… Lưu ý, thẻ màu nào sử dụng hộp điện thoại màu đó.
-    Đi vệ sinh tại nơi công cộng phải trả tiền, phí là 30 cent – 50 cent/ 1 lần , sử dụng đồng căc bỏ vào thì cửa vào toilet sẽ mở.
-    Nên mua sẵn nước suối tại các cửa hàng siêu thị để uống. Giá nước suối là: 1,5 EU – 2 EU/ chai nước suối 0,5 lít.
-    Cẩn thận tiền bạc, túi xách nơi công cộng, khi mua hàng hay đổi tiền phải đếm cẩn thận.
-    Không xả rác, hút thuốc bừa bãi nơi công cộng, cần xem kĩ các bảng hiệu chỉ dẫn, nếu không sẽ bị phạt nặng nếu vi phạm.
12.    Đại sứ quan Việt Nam tại một số nước ở Châu Âu:
-    Đại sứ quan Việt Nam tại Pháp:
62 Rue Boileau 75016 Paris
Tel: 01 44 14 64 00 – Fax: 01 44 14 64 24
-    Đại sứ quan Việt Nam tại Hà Lan:
Nassauplein 122585 EB The Hague – The Netherlands
Tel: 0031. 633053286 – Fax: 3648656
Email:vnembassy.nl@mofa.gov.vn
-    Đại sứ quan Việt Nam tại Đức:
Villa Hanoi, Kenedy-Allee 49, 60596 Frankurt am Main.
Tel: 49-69-795 336 50 – Fax: 49-69-795 336 511
Email: tlsvietnam_frankurt@mofa.gov.vn
-    Đại sứ quan Việt Nam tại  Bỉ:
Đại lộ General Jaccques, 1050 _- Bruxelles
Tel: 32-2-379 27 37 – Fax: 32-2-374 93 76
-    Đại sứ quan Việt Nam tại Tây Ba Nha:
C/Arturo soria 201, 1 –AyB 28043 – Madrid.
Tel: (34-91)510 2867 – Fax: (34-91) 415 7067