Liên hệ dulichonline.vn
Tour du lịch nước ngoai: Ms Mai
 0974 744 114 0974 744 114
Tour du lịch trong nước: Ms Ha
 0988 678 064 0988 678 064
Đặt phòng khách sạn: Ms Lam
 0912 677 766 0912 677 766

Ấn Độ - Mảnh đất của những lễ hội

 Vào tháng 8 hàng năm, ngôi đền cổ nổi tiếng Kamakhya tại Gauhati, Ấn Độ lại trở thành nơi tập trung của hàng ngàn tín đồ Hindu giáo đến để tham gia vào lễ hội Deodhani. Từ xa xưa, lễ hội Deodhani mang ý nghĩa xua đuổi bệnh tật và cái ác. Những tín đồ đạo Hindu tin rằng với những nghi lễ trong lễ hội, họ sẽ được bảo vệ bởi một sức mạnh vô hình.

 
 
 

 Không có nhiều hoạt động như những lễ hội khác, lễ hội Deodhani chỉ bao gồm các nghi lễ cầu nguyện và nhảy múa xung quanh ngôi đền cổ. Từng đoàn người theo đạo Hindu, chủ yếu là nam giới, họ nhảy múa theo nhịp trống. Mỗi đoàn thường có đến 20 người chơi trống, đến từ mọi tầng lớp trong xã hội. Những tín đồ tham gia nhảy múa phải thực hiện quy định ăn chay trong tháng đó, sống ngoài trời và cầu nguyện. Bởi họ phải đại diện cho hàng người dân gửi ước muốn cuộc sống an bình đến vị thánh Kali và đức mẹ Manasa – người đươc tôn thờ trong ngôi đền cổ Kamakhya. Còn những người dân thường, trước một ngày diễn ra lễ hội, đàn ông và phụ nữ đều phải tẩy rửa mình thật sạch như cạo đầu hay ngâm mình trong một dòng sông gần đó trước khi hòa vào dòng người đông đúc để đến ngôi đền. Những quy định này vẫn được giữ nguyên từ hàng trăm năm trước cho đến ngày hôm nay.
 
Khagen Sharma – Nhà tu đền Kamakhya cho biết: “Mỗi một điệu nhảy mang ý nghĩa xua đuổi cái xấu, đồng thời cho họ sức mạnh để có thể rèn luyện và kìm chế bản thân. Mỗi một người sẽ nhận được 12 vòng hoa đeo trên cổ, tượng trưng cho ước muốn được bảo vệ để dâng lên thánh Kali và đức mẹ Manasa”.
 
Đất nước Ấn Độ là một trong những cái nôi văn minh của nhân loại, thể hiện văn hóa phương Đông, trong đó lễ hội đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ vốn văn hóa cổ. Lễ hội Deodhani kéo dài trong vòng 5 ngày, là một trong những lễ hội Hindu lớn nhất của đất nước Ấn Độ, thể hiện văn hóa lễ hội đa dạng, nhiều màu sắc của đất nước được mệnh danh là mảnh đất của những lễ hội.