Tin tức du lịch

Chùa Kim Liên

Từ phía xa trên đe Yên Phụ, ta đã trông thấy mái chùa rêu phong cổ kính ẩn mình trong những vòm cây. Hai trăm năm trước đây, ngôi chùa đã được nhà thơ Phạm Đình Hổ ghi lại trong tác phẩm Tang Thương ngẫu lục: “Chùa xoay lưng ra sông Nhị Hà, Hồ Tây diễu quanh ở trước mặt, khói sóng man mác, trời nước một màu… Đằng phía tả có mấy cái gò, xen lẫn vào trong khoảng nước hồ, tháp gạch xây ở trên, khóm trúc cội tùng phơ phất…”

Chùa Kim Liên vừa thờ Phật, vừa thờ công chúa Từ Hoa con vua Lý Thần Tông. Chùa được làm trên nền cũ của cung Từ Hoa vào đời Trần (1225-1413). Năm 1639, dưới triều vua Lê Thần Tông, chùa được tu sửa lại là Chùa Đại Bi. Đến thời vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Bảo Thái (1720-1728), có vị hoà thượng tên là Huệ, nguyên là nội thị của Chúa Trịnh Đô Vương đến tu tại đây. Năm 1771 Chúa Trịnh Sâm sai dỡ Chùa Bảo Lâm tu bổ chùa này và đổi tên là Kim Liên. Năm 1792 chùa được đại tu mang dấu ấn kiến trúc thời Tây Sơn.
 
Cổng tam quan của Chùa Kim Liên là một kiến trúc độc đáo với hai tầng, 8 mái bằng gỗ mang màu sắc cung đình, với những bức chạm nổi trên mặt gỗ hình rồng hoa văn cực kỳ tinh xảo. Phía trong tam quan có đặt 2 tấm bia đá. Đi qua cổng tam quan là đến vườn chùa, sân chùa, rồi đến chùa chính gồm 3 nếp: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng, xếp theo kiểu chữ “Tam”. Chùa Hạ là một ngôi nhà với 5 gian, 6 hàng cột, 2 tầng, 8 mái. Trên bờ nóc được trang trí hình đầu rồng. Hai bên đầu hồi được trổ cửa sổ tròn theo chữ nhà phật sắc sắc – không không. Bộ khung nhà chạm trổ các hình hoa sen, lá, mây, rồng theo phong cách thời Lê Trung Hưng. Chùa Trung có 1 gian, 2 chái cao hơn chùa Hạ nhưng hẹp hơn. Chùa Trung có 2 tầng, 8 mái và được nối với chùa Hạ bằng một đường ống máng chung. Chùa Thượng có kích thước và trang trí như chùa Hạ và cũng được nối với chùa Trung bằng một đường ống máng chung. Từ phía xa du khách thấy rõ có 3 toà nhà nhưng nhìn bên trong ta chỉ có cảm giác là một ngôi chùa có nhiều gian. Phía sau chùa Thượng là nhà thờ Tổ được trang trí đơn giản hơn các chùa. Trong ba chùa là chùa Thượng, Trung, Hạ đều lưu giữ các tượng phật, tượng Bồ Tát, Công chúa Từ Hoa. Trong các tượng Phật, có tượng Phật Bà Quan Âm ngồi trên toà sen 3 lớp, tượng A Di Đà ngồi thiền trên toà sen 3 lớp cánh mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XVIII là những pho tượng đẹp nhất của Chùa. Đặc biệt, chùa có pho tượng hình người trung niên râu ba chòm, mặc áo văn lĩnh, đầu đội mũ niệm tay cầm hốt ở tư thế đứng. Theo Phan Đình Hổ thì tương truyền đó là tượng chân dung Chúa Trịnh Giang.
 
Vào Năm 1983, Chùa Kim Liên đã được Bộ văn hoá trùng tu và phục hồi theo kiến trúc cổ thời xưa. Chùa Kim Liên được coi là một trong những ngôi chùa đẹp nhất của đất Thăng Long, vẫn giữ được những nét kiến trúc độc đáo. Chùa Kim Liên là một trong 12 di tích đã được Bộ văn hoá công nhận là di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia đợt đầu tiên ở Hà Nội năm 1962.
Liên hệ dulichonline.vn
Tour du lịch nước ngoai: Ms Mai
 0974 744 114 0974 744 114
Tour du lịch trong nước: Ms Ha
 0988 678 064 0988 678 064
Đặt phòng khách sạn: Ms Lam
 0912 677 766 0912 677 766
Điểm du lịch