Liên hệ dulichonline.vn
Tour du lịch nước ngoai: Ms Mai
 0974 744 114 0974 744 114
Tour du lịch trong nước: Ms Ha
 0988 678 064 0988 678 064
Đặt phòng khách sạn: Ms Lam
 0912 677 766 0912 677 766

Thông tin mua sắm tại Canada

  Canada là một trong những thiên đường mua sắm trên thế giới và để việc shopping thật sự là một thú vui, bạn nên biết những điều lí thú khi mua sắm tại đất nước này.

 Canada có những hệ thống cửa hàng mua sắm rộng lớn sang trọng như mall (khu phức hợp nhiều cửa hàng), supermarket (siêu thị), store (cửa hàng), outlet (điểm bán hàng xuất phát thẳng từ nhà máy sản xuất) và mart (chợ). Với hệ thống cửa hàng dày đặc và hoành tráng như thế, mua cái gì, ở đâu… để có được đồ như ý và giá tốt cũng là một nghệ thuật mua sắm.

Một năm thường có hai mùa sale lớn nhất: mùa hè và mùa đông. Ngoài hai mùa chính này ra còn có những ngày giảm giá đặc biệt như các ngày Black Friday (thứ sáu đen tối, tháng 11), ngày Boxing day (ngày 26/12) và những dịp trước Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving rơi vào thứ 2 của tuần thứ 2 trong tháng 10, khác với Thanksgiving của Mỹ vào tháng 11), Mother’s day (Ngày của mẹ rơi vào chủ nhật thứ 2 trong tháng 5), Father’s day (Ngày của cha rơi vào chủ nhật thứ 3 trong tháng 6), Quốc khánh Canada (ngày 1/7)… Những dịp lễ và mùa sale giá có thể giảm nhẹ từ 20% đến 40% nhưng vào những dịp đặc biệt như Boxing day hay Black Friday, hàng hóa có thể giảm mạnh từ 50% đến 80%, thậm chí có những hàng giảm đến 90%!


Những người mua sắm thông minh thường “canh me” những mùa sale này để sắm sửa vì có được giá rất hời. Đừng nghĩ rằng những hàng sale này chỉ là những hàng qua mùa hoặc lỗi mốt mà hàng sale bao gồm cả những hàng mới ra. Sau đợt sale một ngày hay vài ngày nhất định, hàng hóa lại trở về đúng với giá bình thường của nó (regular price). Thông thường, những hàng mới ra chỉ được giảm nhẹ từ 10%-25%, nhưng cũng có công ty có chiến lược giảm mạnh nên mức giảm lên đến 50% đến 70% để nhằm quảng bá sản phẩm mới.

West Edmonton Mall tại thành phố Edmonton là shopping mall lớn nhất Bắc Mỹ (gồm 2 nước Mỹ và Canada). Nơi đây là điểm shopping vui chơi giải trí lí tưởng vì có khá đầy đủ các nhãn hiệu trên thế giới. Nhiều du khách đổ về đây shopping cũng vì sự tiện lợi của nó, shopping vài ngày trời mới đi hết các cửa hàng trong đây. Có thể shopping, ăn uống (có đầy đủ nhà hàng Tây cũng như Việt Nam), đánh bạc, tắm biển nhân tạo, trượt băng, xem phim 3D và có hệ thống khách sạn ngủ nghỉ tại chỗ. Đi shopping tại West Edmonton Mall vào ngày boxing day bạn mới cảm nhận được sự thú vị của ngày hội shopping này: cả cái mall có bãi giữ xe đến 20.000 chiếc xe hơi chật kín, hàng chục ngàn người đông đúc trong mall di chuyển vội vã, gương mặt hồ hởi với không biết bao nhiêu túi shopping trên tay, cười nói hỉ hả và chỉ cho nhau những nơi giá hời mặc dù không quen biết.

Do số lượng hàng giảm giá cũng có giới hạn nên thường mọi người đã lên mạng nghiên cứu món hàng mình muốn sẵn. Đến đúng ngày shopping, họ sẽ xếp hàng chờ sẵn ở bên ngoài cửa hàng để khi cửa mở vào 5h sáng thì mọi người ùa vào chạy ngay đến chỗ món hàng mình muốn để “xí” cho nhanh. Giảm giá hấp dẫn đến nỗi có nhiều người đã xếp hàng từ nửa đêm hôm trước hoặc bắt đầu từ 1,2 giờ sáng.

 

Có một vài điều cực kì thú vị về việc shopping mà không phải ai cũng biết khi mua sắm ở Canada, ngay cả những người bản xứ cũng không biết. 

Thứ nhất, mua sắm ở Canada được đổi, được trả. Khi mua hàng xong, bạn nhớ đọc thông tin ở biên nhận vì ở đó thường bao giờ cũng có thông tin bạn có thể được đổi hoặc trả hàng trong thời gian bao lâu, điều này tùy thuộc vào cửa hàng và sản phẩm bạn mua. Thông thường, hàng được đổi trả từ 1 tuần cho đến vài tuần, vài tháng. Tuy nhiên, những món hàng đã được báo là “final sale” hoặc hóa đơn đã được đóng mộc đỏ “final sale” có nghĩa là bạn không được phép đổi, trả.

Thứ hai, một số cửa hàng cam kết bán giá thấp nhất thị trường nên nếu bạn chứng minh được họ không bán giá thấp nhất thì họ sẵn sàng bán cho bạn món đồ bạn muốn tại cửa hàng với giá của đối thủ cạnh tranh và còn thưởng cho bạn nữa. Ví dụ: hệ thống cửa hàng Best Buy và Future Shop tại Canada chuyên bán hàng điện tử và công nghệ cao cam kết là bán giá thấp nhất thị trường. Nếu Best Buy đang bán một chiếc TV với giá $1,000 và cửa hàng khác cũng bán chiếc TV tương tự nhãn hàng, model, kích cỡ với giá chỉ có $800 vì họ đang trong đợt giảm giá thì bạn chỉ cần cầm tờ rơi của cửa hàng này, mang đến Best Buy để chứng minh giá của họ không thấp nhất. Khi đó, Best Buy sẽ sẵn sàng bán cho bạn giá y chang giá của cửa hàng kia và thưởng cho bạn 10% trên giá trị sản phẩm vì bạn đã có công “nghiên cứu thị trường” dùm họ. Như vậy, thay vì mua TV với giá $1,000 tại Best Buy, bạn chỉ phải trả $720. Ngoài ra, nếu bạn đã là thành viên của Best Buy thì khi mua những món hàng giá trị cao, bạn sẽ được cộng nhiều điểm để có được những khuyến mãi hấp dẫn khác từ cửa hàng.

Thứ ba, nếu bạn đến đúng dịp sale mà cửa hàng đã hết món hàng bạn muốn, bạn có thể yêu cầu nhân viên cung cấp raincheck cho bạn. Raincheck được hiểu như cam kết của cửa hàng sẽ để lại giá sale cho bạn khi họ có hàng lại và mặc dù giá món hàng đó đã trở lại giá bình thường. Ví dụ: Best Buy giảm giá đặc biệt nhân ngày Black Friday chỉ còn $200/cái Blackberry Playbook. Bạn đến đúng dịp này nhưng không may hàng không còn cái nào. Vài ngày sau quay lại, giá Blackberry Playbook đã trở về giá bình thường là $500/cái nhưng với raincheck bạn đã yêu cầu, bạn chỉ phải trả $200. Lưu ý là tùy sản phẩm mà cửa hàng qui định có raincheck hay không.

Đối với những người đi du lịch qua Canada, cũng cần nên biết một số hệ thống cửa hàng nổi tiếng ở Canada để tiện cho việc mua sắm.
-Hàng điện tử và công nghệ cao: Best Buy, Future Shop, London Drugs, Staples (có cả văn phòng phẩm)…
-Vật dụng trong nhà: Ikea, Home Depot, Home Outfitters, Bed Bath and Beyond, Jysk, Michaels…
-Siêu thị, mỹ phẩm, thuốc: Sears, The Bay, Zellers, Shoppers Drugmart, Walmart, Canadian Tire, Sephora…
-Hàng quần áo, phụ kiện, mỹ phẩm cao cấp: Holt Renfrew
-Thực phẩm: Super Store, Safeway, Save On Food, Sobeys, IGA, Costco…
-Hàng giảm giá: Winners, The Bargain Shop, Giant Tiger, Dollarama…

Một điều cần lưu ý với những người đi mua sắm là những cửa hàng ở Canada ngày càng khuyến khích việc sử dụng lại những túi shopping để thể hiện bảo vệ môi trường. Một số cửa hàng có thể tính tiền túi đựng đồ, khoảng từ 2 cents đến 49 cent/cái túi. Khi đi mua sắm bạn nên mang theo những túi tái sử dụng được bán khoảng 1$/cái với mẫu mã rất đẹp và rất bền chắc luôn luôn có sẵn ở siêu thị. Hiện nay, hầu hết những cửa hàng bán thức ăn đã áp dụng việc tính tiền túi nylon mua hàng. Mang theo túi shopping bạn sẽ được đánh giá cao là người có ý thức bảo vệ môi trường.

Với những shopping tip như trên, bạn đã hiểu được việc shopping ở Canada như thế nào và tận dụng được quyền lợi của “thượng đế” để biến shopping ở Canada không những là một thú vui mà còn là nghệ thuật.